Xin visa du học tiếng Anh Philippines tại Việt Nam: tiết kiệm hơn, dễ dàng hơn

Bài viết này sẽ hướng dẫn các học viên quy trình và thủ tục xin visa 59 ngày tại Đại sứ quán (Hà Nội) hoặc Lãnh Sự quán (TP. Hồ Chí Minh) Philippines. Với việc xin visa trước này, học viên sẽ tiết kiệm được hơn 1 triệu đồng so với chỉ xin visa sau khi nhập học và 1 triệu này để mua bảo hiểm du lịch giúp học viên an tâm hơn, đơn giản và dễ dàng.

ASEAN là cộng đồng các nước trong khu vực Đông Nam Á, Philippnes và Việt Nam đã ký với nhau nhiều thõa thuận phát triển, trong đó có vấn đề xuất nhập cảnh của công dân 2 nước. Cuối tháng 12 năm 2015 này, AEC (Cộng đồng kinh tế ASEAN) sẽ chính thức có hiệu lực. Việc này sẽ làm cho các quốc gia khu vực gần nhau hơn và xóa mờ thêm không gian lãnh thổ.

Hiện tại, công dân hai nước được miễn visa 30 ngày đầu tiên nhập cảnh nên học viên học và lưu trú trong vòng 30 ngày sẽ không cần visa. Nếu thời gian học từ 4 đến 8 tuần, học viên sẽ phải gia hạn visa tại trường sau khi nhập học hoặc xin visa 59 ngày trước ở Việt Nam trước khi lên đường nhập học. Sau đó, tùy thời gian học trên 8 tuần bạn sẽ xin gia hạn visa tiếp tại Philippines.

Visa đã được cấp từ Cơ quan lãnh sự Philippines tại Việt Nam

Một số công ty còn khuyên bạn không cần xin visa 59 ngày tại Việt Nam mà chỉ việc lên đường du học vì được miễn visa 30 ngày đầu tiên, sau đó các trường sẽ tự động gia hạn cho bạn tại Philippines. Điều này đúng nhưng hãy xem xét lại về lợi ích có và không xin visa tại Việt Nam như sau:

» Bài hay khác:  Tại sao bạn nên chọn Du học MICE khi muốn du học tiếng Anh tại Philippines?

Có xin visa 59 ngày
tại Việt Nam khi học trên 4 tuần
Không xin visa 59 ngày
tại Việt Nam khi học trên 4 tuần
Lệ phí phải trả gồm:
– Lệ phí xin visa: 30 USD
– Bảo hiểm du lịch bắt buộc: tùy thuộc vào thời lượng bạn học bao nhiêu tháng, ví dụ bạn học 8 tuần 56 ngày, gói bảo hiểm Pacific Cross: 24 USD
Tổng chi phí khi xin visa: 54 USD
Nếu lỡ có xảy ra tai nạn hay bạn gặp vấn đề về sức khỏe, bảo hiểm sẽ thanh toán lại chi phí điều trị này cho bạn.
Bạn sẽ đóng 65 USD chỉ phí gia hạn visa đơn thuần tại trường khi học trên 4 tuần mà không bao gồm bất kỳ bảo hiểm nào.
Nếu lỡ xảy ra tai nạn hay gặp vấn đề về sức khỏe, bạn sẽ tự chi trả khi điều trị tại Philippines. Chi phí y tế tại Philippines rất cao so với mặt bằng chung điều trị tại Việt Nam.
Phí bảo hiểm sẽ khác nhau nếu thời lượng học bạn nhiều hơn 4 tuần và có mức phí cụ thể

Khi bạn có vấn đề về sức khỏe cần điều trị và yêu cầu bồi thường bảo hiểm, Du học MICE sẽ thay bạn chuẩn bị hồ sơ, nộp đến công ty bảo hiểm và yêu cầu bồi thường giúp bạn mà bạn không cần phải đích thân làm việc này!

Click để tham khảo bảng phí bảo hiểm của Pacific Cross Việt Nam.

1. Bước chuẩn bị giấy tờ:

Trước tiên, học viên cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

  • Thư mời nhập học của trường (LOA)
  • Invoice thể hiện các chi phí học tập tại trường.
  • Passport còn thời hạn ít nhất 6 tháng (và tùy vào thời gian học tại Philippines)
  • 01 ảnh chân dung 3×4 cm nền trắng (chụp trong 6 tháng)
  • Vé máy bay khứ hồi (bản in)
  • Bảo hiểm du lịch (bắt buộc): phí tùy hãng bảo hiểm. Bạn nên mua bảo hiểm trong suốt thời gian du học tại Philippines
  • Mẫu tờ khai của Cơ quan lãnh sự. Tải về Philippines visa aplication form – MICE MICE_download
  • Lệ phí: 720.000 đồng.
  • Thời gian: sau 7 ngày nộp hồ sơ sẽ được cấp visa và nhận lại passport (không kể các ngày nghỉ lễ).
» Bài hay khác:  Cách đi từ sân bay Manila - NAIA terminal 3 đến bến xe Victory Liner Pasay để đến Baguio

Thời gian làm việc, nhận và trả hồ sơ của LSQ Philippines tại HCM

2. Sau khi chuẩn bị xong, bạn hãy trực tiếp mang đến Cơ quan lãnh sự Philippines tại:

Đại sứ quán Philippines

Địa chỉ: 27-B Đường Trần Hưng Đạo, Thành phố Hà Nội

ĐT: 024 3943 7873

Lưu ý: Từ tháng 5/2017, khi xin visa tại Đại sứ quán Philippines tại Hà Nội, học viên phải đặt lịch hẹn trước qua số điện thoại trên hoặc email trước 24 giờ. Học viên phải trực tiếp đến nộp hồ sơ visa khi đã có xác nhận qua email và in ra mang theo. Gửi đặt lịch hẹn qua email hnpeconsular.appt@gmail.com. Thông tin chi tiết: http://hanoipe.dfa.gov.ph/procurement/bids-and-awards/161-new-schedule-and-appointment-system-for-applications-for-philippine-visas-and-affidavit-in-relation-to-the-waiver-on-exclusion-ground-weg

Lãnh sự quán Philippines

Địa chỉ: 40/5 Phạm Viết Chánh, P19, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

ĐT: 028 3518 0045

3. Thời gian nhận được visa:

Sau khi được nhận hồ sơ, bạn sẽ nhận được giấy hẹn để đến nhận visa, thông thường là sau 1 tuần.

  • Lưu ý: Thời gian để nộp hồ sơ xin visa tại cơ quan lãnh sự Philippines là 3 đến 4 tuần trước khi lên đường nhập học bạn nhé! Bạn cũng đừng nên xin sớm quá vì có thể bộ phận nhận hồ sơ sẽ từ chối nhận đấy!

Và các vấn đề khác liên quan đến lưu trú tại Philippines như sau:

– Giấy SSP (Special Study Permit – Giấy du học đặc biệt): Giấy phép học tập tiếng Anh tại Philippines. Tất cả các học viên trên thế giới đến Philippines học tiếng Anh đều phải xin giấy phép này. Đây là giấy phép cho phép người nước ngoài học tập tại Philippines, có giá trị 6 tháng. Lệ phí là 6.300 peso hoặc 6.500 peso tùy theo thành phố.

» Bài hay khác:  Hướng dẫn quá cảnh tại sân bay Manila

– Thẻ iCard (thẻ công dân cho người nước ngoài): Đối với người Việt Nam cư trú tại Philippines trên 59 ngày phải đóng lệ phí iCard. Đây tương tự như một chứng minh nhân dân dành cho người nước ngoài tại Philippines có hạn sử dụng trong 01 năm. Đây cũng là thẻ chứng minh bạn được quyền bảo hộ của chính phủ Philippines trong thời gian bạn lưu trú.

– Khám sức khỏe để gia hạn visa: Đối với công dân Việt Nam cư trú tại Philippines trên 30 ngày (nếu không xin visa 59 ngày trước tại Việt Nam) phải làm thủ tục khám sức khỏe tại Philippines để đảm bảo sức khỏe và tiếp tục lưu trú.

Tất cả các thủ tục làm visa (ngoại trừ việc đi khám sức khỏe bạn phải trực tiếp đi), trường nơi bạn học sẽ giúp bạn hoàn thành các thủ tục visa để bạn an tâm học tập tiếng Anh.