Hướng dẫn nhập cảnh và nối chuyến đi Cebu tại sân bay Manila – Phlippines

Hiện nay, nhu cầu đi du học tại các nước phát triển của học viên Việt Nam là rất lớn, tuy nhiên rào cản đầu tiên đó chính là khả năng ngoại ngữ. Vậy nên những năm gần đây, ngày càng có nhiều học viên Việt Nam lựa chọn Philippines là nơi “quá cảnh” để rèn luyện tiếng Anh trước khi chính thức nhập học ở ngôi trường mà mình mong muốn nơi trời Tây.

Du học MICE mong muốn thông qua chia sẻ này sẽ hỗ trợ được phần nào những thắc mắc của học viên khi bay sang Manila và nối chuyến đến thành phố Cebu xinh đẹp, nơi tập trung nhiều trường Anh ngữ tọa lạc tại trung tâm thành phố Cebu.

Thông tin chi tiết về các chuyến bay

Philippines là một quốc đảo nên từ Việt Nam tới Philippines thuận tiện nhất là đường hàng không. Hiện tại, từ Việt Nam sang thành phố Cebu chưa có chuyến bay thẳng, học viên phải bay nối chuyến. Giá vé khứ hồi từ Hà Nội/ Hồ Chí Minh – Manila từ 150 đến 250 USD, còn nếu đi tiếp đến thành phố Cebu khoảng từ 250 USD – 350 USD

 • Hãng Cebu Pacific: Bay từ Việt Nam (HN, HCM) sang Manila, từ Manila bay đến Cebu
 • Hãng Air Asia: Bay từ Việt Nam sang Kuala Lumpur, từ KUL bay đến Cebu
 • Hoặc hãng Air Asia chỉ bay từ HCM đến Manila, rồi bay thêm 1 chặng nội địa khác hãng đến Cebu

Học viên Việt Nam có thể lựa chọn các hãng bay như sau:

Từ thành phố Hồ Chí Minh:

 • Hãng Cebu Pacific Air, Air Asia: hãng bay tiết kiệm giá rẻ
 • Philippine Airlines và Vietnam Airlines: hãng bay cao cấp khai thác cùng đường bay với nhau

Từ thủ đô Hà Nội:

 • Hãng Cebu Pacific Air: hãng bay tiết kiệm giá rẻ

Từ Đà Nẵng và các khu vực miền trung:

 • Hãng Singapore Airlines: hãng bay cao cấp

*Học viên khu vực miền trung có thể lựa chọn bay 3 chuyến (Đà Nẵng – HCM/HN – Manila – Cebu) nếu không muốn mua vé hãng Singapore Airlines

MICE Cebu Pacific AirlinesCebu Pacific Air có chuyến bay mỗi ngày từ HCM, 3 chuyến/tuần từ HN

MICE Philippine AirlinesHãng Philippine Airlines có chuyến bay mỗi ngày từ TP. HCM

Cebu Pacific – Chuyến bay nối ước mơ

Phần lớn học viên Việt Nam bay sang Philippines đều lựa chọn hãng bay Cebu Pacific Air vì tính tiện dụng và giá cả phải chăng. Bài viết này MICE xin hướng dẫn chi tiết cách mua vé, chuẩn bị hành lý, nhập cảnh tại sân bay Manila và bay nối chuyến đến Cebu.

Chuyến bay HCM – Manila hoặc HN – Manila khởi hành lúc 1:00 AM, thời gian bay hết khoảng 2h45’, thời gian dự kiến hạ cánh vào khoảng 5:00 AM (giờ Philippines – nhanh hơn giờ VN 1 tiếng)

Mua vé máy bay

Khi mua vé phải quá cảnh, bạn nên hỏi kỹ nhân viên phòng vé rằng thời gian bạn phải quá cảnh là bao lâu. Thông thường, nhân viên phòng vé sẽ tìm cho bạn những chuyến bay quá cảnh ngắn nhất hoặc rẻ nhất nhưng đôi khi họ cũng có thể quên điều này. Lúc này, bạn nên chủ động yêu cầu để có thể tiết kiệm thời gian của chuyến bay nhất. Tốt nhất thời gian giãn cách của 2 chuyến bay tối thiểu là 3 giờ để để phòng delay, thời gian làm thủ tục lâu khi nhập cảnh vào Philippines.

Trong một vài trường hợp, thời gian quá cảnh quá dài, các hãng hàng không sẽ sắp xếp cho hành khách đi nghỉ ở các khách sạn để chờ chuyến bay chuyển tiếp. Nếu như thế, bạn sẽ hỏi họ mình sẽ ở khách sạn nào? Liên hệ với ai tại sân bay quá cảnh? Bạn có phải trả thêm chi phí nào cho chuyến bay nữa không?… Những thông tin này là hết sức quan trọng để tránh những sự việc không hay xảy ra tại sân bay quá cảnh.

» Bài hay khác:  Trường CPILS: Ưu đãi học bổng đến 400 USD, free nâng cấp phòng + Gym

Chuẩn bị hành lý

Bạn nên biết rằng, khi quá cảnh, khoảng cách từ khi bạn bước xuống máy bay, làm thủ tục nhập cảnh và check-in cho chuyến bay kế tiếp thường tốn khá nhiều thời gian. Nếu bạn mang hành lý xách tay quá nặng có thể làm cho bạn hao tốn rất nhiều sức lực và lại rất bất tiện. Bạn chỉ nên mang một cái ba-lô nhỏ với những vật dụng cá nhân thật sự cần thiết.

Ngoài ra, trong hành lý xách tay, bạn cũng nên chuẩn bị một ít thức ăn nhẹ như: bánh quy, sandwich… Đồng thời, bạn cũng nên mang theo 1/2 chai nước suối nhỏ (100ml). Nếu quá cảnh tại Manila, bạn cũng có thể thưởng thức đồ ăn nhẹ tại sân bay tương tự như ở sân bay Việt Nam.

Chú ý cân nặng hành lý mà các hãng bay quy định, nếu quá kg sẽ bị đóng phạt nên học viên nên cân hành lý trước ở nhà.

Nhap canh Phil (6)

Lên máy bay

Thông thường, hành lý của bạn sẽ được gởi theo chặng để kiểm tra hải quan, do vậy bạn sẽ phải lấy hành lý ký gởi sau khi đến Manila để kiểm tra hải quan và để phòng trừ việc bị thất lạc hành lý.

Trên máy bay, tiếp viên hàng không sẽ phát cho bạn mẫu tờ khai Arrival Card. Bạn nên điền ngay trên máy bay luôn để tiết kiệm thời gian và lúc đến Manila chỉ kèm vào hộ chiếu nộp cho hải quan thôi nhé!

Đến Manila và nhập cảnh hải quan Philippines

Hạ cánh xuống Manila, hành khách di chuyển theo lối đi cùng những hành khách khác, đến khu vực nhập cảnh. Khách nước ngoài (không phải người Phil) xếp hàng ở những dãy có hiện thông báo FOREIGN PASSPORTS. Trước khi vào khu vực xếp hàng, học viên Việt Nam phải điền thông tin vào ARRIVAL CARD (nếu chưa điền).

Đây là mẫu Arrival Card mới nhất và thông tin chi tiết cách điền, các bạn xem và làm theo hướng dẫn

Slide2

Sau khi điền đầy đủ thông tin, học viên di chuyển đến khu vực xét passport để đóng dấu nhập cảnh.

Một bộ hồ sơ đầy đủ để nhập cảnh Philippines bao gồm:

 • Passport còn thời hạn trên 6 tháng
 • Vé máy bay khứ hồi
 • Giấy thông báo nhập học của trường
 • Arrival Card với đầy đủ thông tin đã điền
» Bài hay khác:  Trường HELP: Học bổng miễn 2 tuần học phí + KTX đến năm 2017

Khi nộp passport cho nhân viên hải quan, bạn sẽ có thể được hỏi một số câu hỏi như sau:

 • How long will you be studying in the Philippines?
 • Gợi ý trả lời: I’m going to study 3 months in the Philippines (thời gian thực tế tùy vào lịch học)
 • Where will you study?
 • Gợi ý trả lời: I will study at ZA English in Cebu
 • Is this your first time you come to the Philippines?
 • Gợi ý trả lời: Yes, this is my first time (Nếu lần đầu đến Phil)
 • Gợi ý trả lời: I have been in before (Nếu đã sang Philippines hơn 1 lần)

Lưu ý quan trọng: Nếu học viên đã có xin visa 59 ngày trước tại Việt Nam, khi đưa passport cho nhân viên hải quan, học viên nên báo với nhân viên rằng mình có visa 59 ngày – “I have 59 days visa, please check”. Nếu học viên không nói, nhân viên hải quan có thể sẽ không thấy visa 59 ngày và khi đó sẽ đóng dấu passport 29 ngày. Điều này nghĩa là visa 59 ngày sẽ không có hiệu lực, học viên sẽ phải đóng tiền một lần nữa cho nhà trường để gia hạn visa, phí này tốn khoảng 3,440 Pesos rất lãng phí. Do vậy, sau khi hỗ trợ xin visa 59 ngày cho học viên, MICE luôn nhắc kỹ về việc visa 59 ngày này cho học viên để tránh thiếu sót.

 Nhận hành lý và Chuyển hành lý đến Cebu

Rời khỏi khu vực hải quan, học viên di chuyển xuống dưới lầu để lấy hành lý. Hãng bay Cebu Pacific không chuyển thẳng hành lý xuống Cebu mà học viên phải tự lấy hành lý. Học viên đợi ở băng chuyền và lấy đúng hành lý của mình

Nhap canh Phil (1) Khu vực lấy hành lý ký gởi tại Manila

Sau khi đã nhận đủ hành lý, học viên di chuyển ra bên ngoài sảnh để làm thủ tục chuyển tiếp hành lý đi Cebu. Học viên sẽ thấy một khu vực của hãng Cebu Pacific với bảng TRANSFER DESK (như hình dưới)

Học viên tiến đến khu vực này và nhờ nhân viên hỗ trợ – “Please help me check”. Học viên đưa boarding pass từ Manila về Cebu để nhân viên kiểm tra và ghi số cổng (gate) lên máy bay tiếp theo, sau đó nhân viên sẽ hướng dẫn học viên đẩy hành lý ra khu vực phía sau và để tất cả hành lý ký gửi tại đây (xem hình dưới)

Lưu ý: Chỉ để hành lý có dán tem ký gửi từ Việt Nam. Tuyệt đối không để hành lý xách tay tại khu vực này vì hành lý xách tay không có bất kỳ tem nào của hãng Cebu Pacific để xác định hành lý.

Di chuyển đến khu vực tầng 3 để bay đến Cebu

Sau khi ký gửi hành lý xong, học viên di chuyển ra bên ngoài và đi lên tầng 3 để làm thủ tục bay chuyến tiếp theo. Di chuyển theo bảng hướng dẫn tại sân bay. Đi theo hướng mũi tên với dòng chữ DEPATURES (KHỞI HÀNH)

Ở tầng 1 cũng là nơi có nhiều quầy đổi tiền, học viên có thể đổi tầm 100 USD để chi tiêu lặt vặt ngay, ăn sáng hay uống nước, mua sim điện thoại nếu cần thiết…

» Bài hay khác:  Giang - A&J: rất nhiều lí do đã thúc đẩy mình sang học tiếng Anh

(Theo quy định Điều 2 Thông tư số 15/2011/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ngày 12/08/2011 quy định: cá nhân khi xuất cảnh, nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế của Việt Nam bằng hộ chiếu mang theo ngoại tệ tiền mặt và ngoại tệ khác tương đương không vượt quá 5.000 USD)

Đi đến cuối hành lang, quẹo trái học viên sẽ thấy có cầu thang cuốn. Bỏ qua cầu thang cuốn, đi thẳng sẽ thấy biển báo ELEVATOR (Thang máy), quẹo phải đi theo mũi tên hướng dẫn.

 

Đi theo mũi tên chỉ dẫn để sử dụng thang máy lên tầng 3

Bảng thông tin các tầng (bạn đang ở tầng 1)

Lên đến tầng 3, học viên di chuyển ra ngoài ra sẽ thấy cổng ra vào như hình bên dưới có bảo vệ đứng kiểm tra. Học viên tiến về phía khu vực này và đưa Boarding Pass (thẻ lên máy bay) để nhân viên kiểm tra và đi vào trong.

Slide11

Sau khi vào được bên trong, học viên đi thẳng và di chuyển đến cổng kiểm soát passport và hành lý xách tay. Chú ý lựa chọn cổng DOMESTIC.

Sau khi đã qua máy quét hành lý xách tay, học viên kiểm tra Boarding Pass để nắm chắc số cổng của chuyến bay sắp tới, sau đó nhìn vào bảng hướng dẫn để biết vị trí của cổng bay. Di chuyển đến cổng bay và đợi đến chuyến bay của mình.

Lưu ý: Cổng bay có thể thay đổi, học viên nên để ý loa thông báo và hành khách ở cùng khu vực, nếu có bất kỳ di chuyển nào, có thể liên hệ nhân viên đang trực tại cổng để hỏi thăm thông tin chuyến bay – “Please help me check my flight”.

Khi đã lên được máy bay, học viên tranh thủ nghỉ ngơi cho chuyến bay dài 1h20’.

* Đến Sân bay Mactan – thành phố Cebu hay thường gọi là sân bay Cebu

Đáp chuyến bay đến Cebu, học viên di chuyển theo dòng người ra ngoài khu vực lấy hành lý. Khi đã lấy được đầy đủ hành lý, học viên tiến về phía cổng và ra ngoài, lúc này nhân viên trường  đang chờ đợi học viên và cầm bảng tên trường.

Học viên chú ý chỉ di chuyển ở khu vực cổng ra vào của khu vực nội địa, không đi quá lố qua khu vực đón taxi hoặc ngồi ở quầy 7eleven, nhân viên trường sẽ không di chuyển ở 2 khu vực đó mà đứng đợi ngay cổng.

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết nhất nhằm hỗ trợ học viên Việt Nam có thể hình dung được quá trình nhập cảnh ở sân bay Manila và chuẩn bị bay đến thành phố biển đảo Cebu. Thế nhưng, không có gì chính xác nhất bằng những trải nghiệm thực tế. Hãy đi và khám phá thế giới các bạn nhé!

Nguồn: Trường Anh ngữ ZA English

Du học MICE tổng hợp