Du học tiếng Anh, du lịch Philippines dưới thời tổng thống Duterte liệu có an toàn?

Philippines sau khi thủ tướng Duterte nhận chức năm 2016 đã phát động chiến dịch thanh trừ tội phạm ma túy ở Philippines có thể nói đã có sự thay đổi xã hội rất đáng kể.

Cũng giống như Việt Nam, tội phạm ma túy thường sống trong các khu ổ chuột, hàng đêm, trong những con ngõ vắng của Manila, tiếng súng có thể vang lên bất cứ lúc nào. Tuy nhiên đó là chuyện xảy ra từ năm ngoái, giờ đây, chiến dịch này đã kết thúc và Manila đã trở lại nhịp sống vốn có của nó và tình hình an ninh ổn định hơn trước đây rất nhiều.

Chưa dừng ở đó, sự kiện gần đây nhất tại thành phố Marawi ở Mindanao, Philippines ngày 23/05/2017 khiến nhiều du khách dấy lên mối quan ngại về sự an toàn của Philippines. Chỉ vài giờ sau khi giao chiến xảy ra, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã ban hành tình trạng thiết quân luật tại hòn đảo Mindanao “nhằm ngăn chặn bạo lực và bảo đảm sự an toàn cho người dân”. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã vào cuộc, ban hành văn bản giám sát đặc biệt dành cho ngành dịch vụ du lịch ở một số điểm quan trọng của Philippines gồm quần đảo Sulu, một số vùng và thành phố của đảo Mindanao và khu vực phía Nam biển Sulu và đưa ra những cảnh báo cần thiết cho du khách.

Với những chính sách pháp luật chặt chẽ, Philippines luôn có những biện pháp khống chế cũng như tách bạch rõ ràng. Ngoài những khu vực được cảnh báo, an ninh ở các khu vực khác và các thành phố hầu như rất tốt.

Việc khủng bố hay tệ nạn chỉ diễn ra tại một phần rất nhỏ của Philippines và trong tình hình thế giới biến động hiện nay thì rất khó để có thể khẳng định một đất nước nào là an toàn tuyệt đối ngay cả với các nước cường quốc như Anh, Pháp, Mỹ hay Cộng đồng chung Châu Âu…

Theo một nghiên cứu về chỉ số hòa bình toàn cầu là thước đo của sự yên bình tương đối của 163 quốc gia trên toàn thế giới (đại diện cho hơn 99.7% dân số thế giới) thì Philippines đứng thứ 134 trong số 162 quốc gia (năm 2016). Philippines dù thứ hạng khá thấp nhưng lại nằm trong khoảng màu vàng, cũng đồng nghĩa rằng tình hình chính trị, hòa bình ở xứ vạn đảo chưa đến mức tồi tệ như nhiều người tưởng. Ngoài một số khu vực nguy hiểm đã được cảnh báo và bảo vệ thì những nơi còn lại đều an toàn như những nơi khác trong khu vực Đông Nam Á.

» Bài hay khác:  Nhật Hà - CIA: Chuyến đi cải thiện và làm mới bản thân

Trái ngược với tình hình chính trị, các trường học Anh ngữ tại Philippines vẫn hoạt động tốt, lượng sinh viên quốc tế như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Trung Đông hay cả các nước phương Tây vẫn chọn Philippines là điểm đến lý tưởng cho du học và du lịch.

Du học tiếng Anh tại Philippines vẫn rất an toàn tuyệt đối xét về các khía cạnh sau:

Du học Philippines an toàn tuyệt vì mô hình giảng dạy Sparta và Semi – Sparta.

Chương trình học được xây dựng và thiết kế khép kín, tức học viên quốc tế sẽ học tập và sinh hoạt ăn uống, nghỉ ngơi ngay trong khuôn viên trường mà không phải ở trọ bên ngoài. Các trường Anh ngữ tại Philippines luôn có hệ thống kí túc xá, với đầy đủ các trang thiết bị hiện đại, phục vụ tốt cho nhu cầu học tập và sinh hoạt của các bạn học viên.

Ví dụ tại trường MK, kí túc xá của trường được phân biệt rất rõ ràng gồm khu nữ sinh và nam sinh tách biệt hoàn toàn. Ở mỗi dãy kí túc xá đều có bảo vệ túc trực. Nếu bất kì học viên khác giới nào vi phạm thì các bạn có thể bị kỉ luật và bị buộc thôi học và phải về nước ngay lập tức. Hơn nữa, nhà trường luôn lắp đặt hệ thống camera an ninh hay CCTV 24/7 ở nhiều vị trí khác nhau trong dãy kí túc xá, trong phòng sinh hoạt, khu vực học tập, hay ngoài khuôn viên trường… nhằm đảm bảo sự an toàn cho học viên tại đây.

Hơn nữa, mỗi trường đều có ít nhất 2 bảo vệ túc trực 24/7 ở cổng để đảm bảo an ninh cho học viên và tránh sự xâm nhập bất hợp pháp từ các thành phần nguy hiểm. Mỗi học viên khi học tiếng Anh tại Philippines đều được trường điểm danh hằng ngày, nên khi sinh viên ra vào kí túc xá đều sẽ được ghi nhận lại. Và những bạn nào vi phạm các lệnh giới nghiêm của trường, các bạn có thể bị kỉ luật và thậm chí buộc thôi học ngay tại trường.

» Bài hay khác:  Check-in 10 thiên đường du lịch biển tuyệt đẹp của Philippines

Chính vì ưu điểm của mô hình “kỉ luật sắt” này mà các bậc phụ huynh ở các nước tiên tiến như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc và thậm chí cả các nước Bắc Âu đã tin tưởng để gửi gắm con họ theo học tại Philippines.

Du học tiếng Anh Philippines an toàn với người dân thân thiện

Trong cuộc thống kê gần đây của 1 tổ chức về sự hài lòng của người nhập cư ở các quốc gia, Philippines đã được bình chọn với vị trí thứ 5 bởi sự thân thiện của người dân đất nước này. Hầu hết đều là người theo đạo Thiên Chúa (hay còn gọi là Christanity). Họ rất hiền lành, thân thiện và tốt bụng. Họ có đức tin vào Thiên Chúa và những quan điểm lễ giáo cũng khác xa so với người Muslim ở khu vực Mindanao.

Du học tiếng Anh Philippines an toàn với vấn đề thiên tai

Cũng giống như Việt Nam, hằng năm Philippines phải “né” hàng chục cơn bão lớn nhỏ và hầu hết bão thường diễn biến ở khu vực phía Bắc. Các thành phố phía Nam – Iloilo, Cebu, Davao, Bacolod hầu như không chịu biến động của bão vì có sự che chắn của các hòn đảo khác ở xung quanh. Các thành phố Baguio, hay Davao thì thuộc các vùng cao, nên vấn đề thiên tai cũng được hạn chế. Đó chính là lý do tại sao người Hàn Quốc lại chọn Philippines và đặc biệt là thành phố như Baguio, Davao, Iloilo, Cebu, Clark, Bacolod để xậy dựng và phát triển hệ thống giáo dục tiếng Anh trong hơn 20 năm qua bởi vì họ nhìn thấy sự an toàn của khu vực này. Do vậy, các trường Anh ngữ chủ yếu tập trung ở Baguio, Clark (vùng cao, phía Bắc), Iloilo, Cebu, Bacolod, Davao (miền Nam) của Philippines, những khu vực này nằm trên các hòn đảo tách biệt và cách xa vùng chiến sự Mindanao. Trong đó Thành phố Iloilo là khá an toàn hơn so với các khu vực khác vì xa thành phố Mindanao hơn về phía Nam.

» Bài hay khác:  Trường UV: 4 học bổng, ưu đãi học tiếng Anh áp dụng cùng lúc

Du học tiếng Anh Philippines an toàn với luật lệ và hệ thống an ninh công cộng

Với lực lượng cảnh sát, bảo vệ 24/7 ở nơi công cộng như trung tâm mua sắm, siêu thị, vấn đề an toàn luôn được đảm bảo. Lực lượng bảo vệ sẽ kiểm tra túi xách của bạn khi ra vào các khu trung tâm. Hình ảnh chú chó nghiệp vụ tuần tra trên đường cùng với cảnh sát là khá thường nhật ở Philippines. Hơn thế nữa, mỗi thành phố sẽ có áp dụng một luật lệ riêng, tất cả mọi người trong thành phố bắt buộc phải tuân thủ.

Du học tiếng Anh Philippines chưa bao giờ ngưng hot trong suốt gần hai chục năm nay. Vì vậy đừng để nỗi sợ “vu vơ” làm cản bước chân khám phá và trải nghiệm của bạn.

Điển hình như ở Iloilo, ngoài quy định cấm hút thuốc lá nơi công cộng, từ ngày 14/12/2017 tất cả các nhà hàng, quán bar, khách sạn phải đóng cửa lúc2 giờ sáng, không được hoạt động và buôn bán thêm nhằm bảo vệ an toàn cho người dân và an ninh thành phố. Sắc lệnh này vừa được kí vào ngày 14/12/2017 và đã được áp dụng trên phạm vi toàn thành phố từ ngày 15/12/2017.

Trái ngược với sự lo lắng của người dân, khách du lịch Philippines vẫn đổ xô khám phá vùng đất vạn đảo này, thậm chí nguồn lợi đến từ ngành dịch vụ có chiều hướng tăng đáng kể từ tháng 6/2017 (sau khi trận giao chiến xảy ra).

Tóm lại, trái ngược với sự lo lắng từ thông tin trên các phương tiện truyền thông, các trường đào tạo tiếng Anh tại Philippines vẫn hoạt động tốt, lượng sinh viên quốc tế vẫn chọn Philippines là điểm đến lý tưởng để học tiếng Anh và du lịch; lượng khách du lịch vẫn đổ xô đến với Philippines không giảm mà còn tăng cao như một minh chứng cho sự an toàn và sức hấp dẫn của đất nước ngàn đảo này; thậm chí nguồn lợi đến từ ngành dịch vụ có chiều hướng tăng đáng kể.