Thảo Vân – HELP Martin: sự lựa chọn tuyệt vời!

Học viên: Thảo Vân
Tên tiếng Anh: Sunny
Số tuần học: 12 tuần
Khóa học: IELTS đảm bảo điểm 5.5 – Điểm thi chính thức: 5.5
Cơ cở: HELP Martin (Baguio)
Ngay lúc này đây, sau 3 tháng học tập và rèn luyện ở Philippines, mình đã đạt được kết quả như bản thân mong muốn, trở về quê hương và tiếp tục cho những dự định tiếp theo của chính mình.
3 tháng đối với cuộc đời của mỗi con người là quá ngắn ngủi, nhưng với bản thân mình, 3 tháng qua, mình đã học hỏi được rất nhiều điều trong cuộc sống – không chỉ về kiến thức trong sách vở mà còn lĩnh hội về cả kỹ năng sống từ những bạn bè ở nhiều quốc gia khác nhau. Điều mà mình nghĩ rằng – nếu như không đến với HELP – Martin, chắc có lẽ mình phải mất nhiều thời gian hơn như vậy trong cuộc đời để hiểu và biết những điều đó.
Kì thi IELTS và giấc mơ du học
Như các bạn cũng biết rằng, chứng chỉ IELTS không còn là cái gì quá xa lạ đối với các bạn trẻ Việt Nam, nếu đạt được nó đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều cơ hội tốt đẹp mở ra cho các bạn khi đi xin việc, đặc biệt là với những công ty nước ngoài tại Việt Nam. Còn đối với những em học sinh hay những bạn khao khát và ước mơ đi du học, thì IELTS là điều thực sự cần thiết và là chìa khóa mở ra tương lai cho chính các bạn. Và bản thân mình là một trường hợp như vậy.
Bản thân mình, với 12 năm đi học với điểm tiếng Anh hầu hết 8, mình nghĩ đó cũng không quá tệ, vậy mà khi đến với IELTS, thực sự mình đã rất sock bởi nó không đơn thuần là ngữ pháp như mình đã học, mà nó còn kết hợp bởi nhiều yếu tố khác nhau. IELTS bao gồm rất nhiều câu hỏi khó, đòi hỏi người thi phải có một trình độ khá cao về Anh ngữ. Để đạt được chứng chỉ IELTS – cái mà được quốc tế công nhận, thật không phải là điều dễ dàng. Khác với thủ đô Hà Nội và các thành phố lớn khác, mình sinh ra và lớn lên tại thành phố Vinh, nơi mà thực sự chưa phát triển mạnh về các trung tâm về việc dạy học chứng chỉ IELTS, mình nói những điều này hoàn toàn là có cơ sở, bởi vì mình đã dành cả 1 năm cuối cùng của đại học chỉ để tập trung cho tiếng Anh, mình đến các trung tâm đăng ký học và thậm chí thuê cả gia sư để kèm riêng, mình đã học và luyện rất nhiều, mình là 1 người chăm chỉ nhé. Nhưng thật sự những gì mình nhận lại được là số điểm quá sức thấp. Tưởng chừng như mọi thứ sẽ đóng lại, tương lai đi du học hoặc tìm một công việc phù hợp với bản thân cũng mất đi. Nhưng không, với giá cả phù hợp và thời gian ngắn, mình đã quyết định đặt chân đến đất nước Philippines để đi tìmcâu trả lời cho bản thân mình: “tại sao với nỗ lực và quyết tâm cao như vậy mà mình lại chỉ đạt được con số thấp vậy?”
PHILIPPINES – HELP Martin – Bước đầu tiên

Ngày đầu đến với Martin, mọi thứ thật khó khăn và bỡ ngỡ, không một ai hiểu mình đang nói gì, thậm chí các bạn Việt nam ở đây hầu hết là người miền Nam và miền Bắc, các bạn cũng không hiểu được tiếng Nghệ An của mình, thất vọng, buồn tủi, chỉ muốn đóng của và ở đó một mình. Bởi mình biết, nếu mở cánh cửa đó ra, mình không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc phải sử dụng 100% tiếng Anh. Đó là cách mà mình tồn tại ngày qua ngày ở đất nước này.

Nhưng với quyết tâm cao cùng với sự quan tâm nhiệt tình từ quản lý và sự gần gũi, chia sẻ từ bạn bè, mình đã tiến bộ, không phải là từng bước một mà là mình ĐÃ TIẾN BỘ LÊN RÕ RỆT, khiến bản thân mình và giáo viên cũng phải bất ngờ, từ việc phát âm cho đến cách nghe – hiểu, đọc – viết đều rất bài bản và khoa học. Với thời gian ăn – ngủ – nghỉ – học – sinh hoạt đều hợp lý, nó khiến bộ máy sinh hoạt và giờ giấc của mình tốt hơn. Biết sống tự lập, trưởng thành và ý thức tốt hơn khi sống xa gia đình. Gia đình mình đã rất ngạc nhiên khi mình trở về nước, hành động, lời nói đều rõ ràng và độc lập, suy nghĩ chín chắn hơn trước rất nhiều.
Tại cơ sở HELP Martin, có rất nhiều khóa học không chỉ riêng IELTS mà còn TOEFL, TOEIC, ESL. Hầu hết các bạn Việt Nam sẽ chọn khóa học ESL tại cơ sở Long Long và Clark, sau đó lên khóa học IELTS tại cơ sở Martin. Với độ khó tăng dần và thời gian học được sắp xếp rất bài bản. Các bạn sẽ lên lớp 7-11 giờ/ ngày. Bắt đầu bằng lớp học MRC (morning reading class) buổi sáng bằng việc tập nghe và đọc theo sự hướng dẫn của giáo viên, sau đó sẽ là 4 lớp học 1:1 (tức là với 1 giáo viên kèm 1 học viên) cùng với giáo viên bản địa gồm các kỹ năng do chính các bạn lựa chọn (như Speaking part 1, part 2 &3, writing task 1, task 2), điều này là một cơ hội tốt để giáo viên có thể trực tiếp chỉnh và sửa lỗi dù là lỗi nhỏ nhất cho bạn, điều đó khiến bạn nói tiếng Anh lưu loát và cụ thể, rõ ràng và mạch lạc. Và cuối cùng là lớp Group class (học nhóm), lớp sẽ tập trung học ở kỹ năng NGHE – ĐỌC. 1 nhóm tối đa 3-4 học sinh, thường là sẽ từ các quốc gia khác nhau. Ngoài ra, các bạn sẽ có 8 lớp học đặc biệt như phát âm, luyện nghe, đọc, viết, từ vựng… tùy thuộc vào mặt hạn chế của bản thân để các bạn đăng ký học. Thời gian linh hoạt, các bạn được tự do lựa chọn lớp học đặc biệt cho bản thân. Mỗi tháng mình chọn 2 lớp đặc biệt, sau 3 tháng, mình đã học được 6 lớp học đặc biệt, đó là lý do mình đã tự tin được như ngày hôm nay. Thêm vào đó, mỗi tối các bạn sẽ có 15 phút kiểm tra từ vựng hàng ngày lúc 18h (sau bữa ăn tối), từ vựng là 1 yếu tố quan trọng trong tiếng Anh, vậy nên đó chính là cơ hội tốt để các bạn trau dồi và phát huy vốn từ vựng của mình. Mỗi thứ 6 hàng tuần sẽ có 1 bài Mock test (thi thử). Hình thức thi nghiêm túc về thời gian và cách thức đề thi tương đương như đề thi thật, điều đó giúp ích cho các bạn rất nhiều trước khi bước vào kì thi quan trọng.
Giữa khu học tập sạch sẽ và khu học xá tách biệt, rộng rãi đủ để các bạn yên tâm về học hành và sinh hoạt. Từ nấu ăn tới giặt giũ và dọn dẹp sẽ có lao công làm cho các bạn. Cơ sở vật chất được đánh giá bậc nhất nhì trong khu vực. Những bữa ăn được chế biến đa dạng theo các món ăn Hàn Quốc và Nhật Bản cùng với cách chế biến sạch sẽ và được kiểm tra chặt chẽ. Mục đích chính của các bạn chỉ có lo học tập và rèn luyện bản thân thật tốt.
Chi phí cũng là 1 điều mà khiến chúng ta băn khoăn nhất, nhưng việc học 1 năm tại Việt Nam và 3 tháng tại Philippines. Mình cảm thấy chi phí ăn – sinh hoạt – nơi ở – học tập tổng cộng tại Martin thực sự thấp hơn rất nhiều so với việc mình chỉ đi học tại Việt Nam. Ngoài ra, thay vì đứng trước gương để luyện nói và ép mình phải tự nhiên, thì ở nơi đây, mình không cần phải làm điều đó, mọi thứ hoàn toàn được đầu tư bài bản và mình có rất nhiều cơ hội để tăng khả năng ngoại ngữ của mình lên cao hơn và nhanh nhất có thể. Mọi thứ rút ngắn chỉ còn lại 3 tháng, mọi phản xạ của mình cũng tăng lên đáng kể, đến nỗi khi mình đi thi kì thi IELTS thực sự, mình cảm giác như chỉ là 1 buổi đi nói chuyện với 1 người nước ngoài thôi vậy, vui vẻ, tự tin, nỗi lo biến mất.
Trải nghiệm văn hóa
Học hành trong tuần vất vả và nghiêm túc vậy, nhưng cuối tuần lại là cơ hội tốt cho các được thoải mái và thư giãn. Có rất nhiều hình thức để giải trí cuối tuần như đi trung tâm mua sắm, siêu thị, đi những địa điểm đẹp như ngắm biển, leo núi, và cưỡi ngựa cùng lưu giữ lại những khoảnh khắc đẹp. Thường thì mình thích trải nghiệm bằng cách đi chơi hay dã ngoại với các bạn Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc và Thái Lan, ngoài việc tăng khả năng ngoại ngữ lưu loát, mình còn học hỏi từ các bạn về cách tổ chức, lên kế hoạch về chuyến đi chơi, thậm chí là việc chuẩn bị thức ăn, đồ uống, thời gian, địa điểm đều được các bạn lên kế hoạch rất chi tiết. Về chi phí thì các bạn hoàn toàn yên tâm vì ở Philippines, hầu hết mọi thứ đều thấp hơn Việt Nam, con người rất thân thiện, mến khách lắm và tính cách cũng gần giống với người Việt Nam nên các bạn sẽ không cảm thấy quá lạc lõng khi ở đây. Hơn nữa, mình đã hiểu nhiều hơn về văn hóa, ẩm thực và lối sống của các bạn Hàn Quốc và Nhật Bản cùng những thói quen và văn hóa ứng xử ứng với quốc gia của các bạn ấy. Rất dễ thương và gần gũi, nhưng không kém phần lịch sự và thân thiện. Ở trong môi trường như vậy, tự bản thân các bạn sẽ thấy mình lớn hơn và trưởng thành hơn.
Đặc biệt đối với các bạn mang ước mơ và hoãi bão đi du học, thì Philippines là môi trường quá phù hợp cho các bạn thử tập sống độc lập và xa gia đình, Bởi tại nơi đó, những tình huống thực tế sẽ xảy ra với bạn, đòi hỏi bạn sẽ phải tập và thích ứng với môi trường quốc tế. Vừa kết hợp học tiếng Anh, vừa kết hợp du lịch. Một sự kết hợp không thể hoàn hảo hơn.
Một bước nhảy vọt
 
Mình không bao giờ tin mọi thứ trên đời đều có sự hoàn hảo, nhưng 3 tháng tại cơ sở Martin dường như quá ngắn để mình có thể tìm ra được 1 điểm không hài lòng về một mặt nào đó. Quản lý rất có trách nhiệm và luôn gần gũi theo sát tất cả học viên, thậm chí nhiệt độ mới lạnh xuống một tý, quản lý Hàn Quốc cũng dặn mình nhớ cẩn thận và mặc ấm vào, giáo viên thì nhiệt tình và thấu hiểu, bám sát kiến thức và khả năng của học trò hết mức có thể, bạn bè luôn thân thiện và dễ thương, chăm chỉ. Về thời tiết, cơ sở của mình nằm tại thành phố Baguio xinh đẹp, nơi mà khí hậu không nóng và không quá lạnh, không gần biển nên lâu lâu chỉ có mưa to chứ bão cũng không ảnh hưởng tới thành phố.
Với chi phí học tập phù hợp với người Việt Nam, thủ tục đơn giản, chương trình học đa dạng và hợp lý, đội ngũ giảng viên nhiệt huyết, giàu kinh nghiệm, với môi trường thực tế hòa cùng với các học sinh quốc tế. Philippines thực sự là môi trường tiếng Anh phù hợp nhất hiện nay đối với các bạn học sinh Việt Nam đang khó khăn trong việc nâng cao ngoại ngữ của bản thân. Cảm ơn HELP Martin – cảm ơn ngôi nhà thứ 2 của mình, nơi mà đã giúp mình chạm tay vào ước mơ du học và mở cửa cho tương lai của bản thân. Cảm ơn gia đình đã có quyết định đúng đắn để mình có thể trưởng thành như ngày hôm nay…
» Bài hay khác:  IELTS share: Kinh nghiệm IELTS 7.0 trong thời gian ngắn