Hà Mi – BECI: mình tự tin nói tiếng Anh với bất kì ai vào bất kì thời gian nào

Đây là bài chia sẻ của London, cô bạn xinh xắn đến từ Việt Nam.
Cô nàng đã có những trải nghiệm rất thú vị ở BECI đồng thời cũng có những bí quyết học tiếng Anh rất hay ho và hiệu quả. Chúng ta cùng khám phá nhé!

Q: Chúng tôi rất ngạc nhiên khi biết bạn đang là sinh viên tại một trường đại học quốc tế ở Việt Nam. Bạn có thể cho chúng tôi biết vì sao bạn lại đến BECI để học tiếng Anh không?

Hà Mi: Mình đang là sinh viên tại trường Đại học Staffordshine, trường có cơ sở tại Việt Nam và hiện tại mình có 2 tháng nghỉ nên mình muốn đến BECI để trau dồi tiếng Anh nhiều hơn. Thực ra thì học tiếng Anh ở Việt Nam và Philippines rất khác nhau. Ngay như mình là sinh viên trường quốc tế nhưng môi trường sinh hoạt và học tập thì vẫn là ở Việt Nam, học xong ở trường mình cũng chỉ nói tiếng Việt. Chính vì lý do đó, mình muốn được thực hành trong một môi trường tiếng Anh hoàn toàn.

Q: Việc học tiếng Anh ở Việt Nam và Philippines khác nhau như thế nào?

Hà Mi: Có thể bạn đã biết, người Việt Nam hầu hết không nói được tiếng Anh, chỉ một số ít người chuyên môn có thể sử dụng tiếng Anh trong chuyên ngành của họ. Điều này tạo nên sự giới hạn về môi trường để thực hành cho những ai muốn học tiếng Anh. Theo tâm lý thường gặp, người Việt rất hay ngại nói vì họ sợ sai và sợ quê. Bởi vậy, ai muốn học tiếng Anh thì họ phải vượt qua được những nỗi sợ đó hoặc tìm một cách khác, chẳng hạn như học tiếng Anh tại một môi trường toàn phần tiếng Anh.

» Bài hay khác:  Hưng - JIC: Tôi đạt 8 điểm nghe, đây không phải là phần dễ của bài thi IELTS

Còn với mình, mình có thể nói tiếng Anh và giao tiếp với các giảng viên người nước ngoài ở trường nhưng thỉnh thoảng mình vẫn thấy không tự nhiên và thoải mái vì chỉ là trao đổi về kiến thức học thuật, chuyên ngành. Mình muốn mở rộng hơn kiến thức về đời sống, văn hoá, xã hội bằng tiếng Anh, vì thể mình tranh thủ kì nghỉ 2 tháng để đến BECI học tập.

Q: Cảm giác của bạn thế nào khi Bạn học tiếng Anh tại Philippines?

Hà Mi: Mình cảm thấy ngạc nhiên nhiều lắm. Tại sao ư? Bởi vì mình từng đi du lịch ở một số nước Châu Á nhưng người dân ở đó chỉ nói tiếng mẹ đẻ của họ, một số ít có thể nói tiếng Anh, giống như Việt Nam vậy đó. Nhưng người Philippines thì khác, họ nói tiếng Anh rất tốt, từ tài xế đến nhân viên bán hàng. Mình thích môi trường này ngay ngày đầu tiên mình đặt chân đến. Khi mình tới BECI, mình thấy rất thú vị với các quốc tịch của sinh viên mà BECI có. Theo mình biết, BECI có sinh viên Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, nhưng không chỉ có vậy, BECI còn có sinh viên Trung Quốc, Thái Lan và Yemen. Mình rất thích sự đa dạng tuyệt vời này!

Có thể nói mình có thể tự tin nói tiếng Anh với bất kì ai vào bất kì thời gian nào ở BECI. Ở lớp học, mình học với giáo viên người Philippines và các bạn học là người Hàn Quốc, Yemen và Nhật Bản. Ở phòng ngủ, mình có các bạn cùng phòng là người Hàn và Đài Loan. Và mình cũng có thể giao tiếp với tất cả nhân viên ở BECI, kể cả các anh chị lao công, bảo vệ và các cô đầu bếp. Đây đúng là môi trường tiếng Anh hoàn hảo mà mình mong muốn được trải nghiệm.

» Bài hay khác:  Cebu - Thành phố Nữ hoàng du lịch biển của Philippines và thế giới

Vào mỗi cuối tuần, mình luôn đi chơi cùng các bạn học cùng khóa, họ là người Hàn Quốc và Nhật Bản. Tụi mình tham quan rất nhiều nơi thú vị trong và ngoài Baguio như: Camp John Hay, đảo Hundred, SM mall, Mansion House… Theo quan điểm cá nhân của mình, thời gian chúng ta ở đây rất ngắn nên chúng ta phải tranh thủ thời gian nói tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi có thể. Đầu tiên, có lẽ chúng ta sẽ ngại giao tiếp bởi chúng ta lo sẽ có sự hiểu lầm khi nói bằng tiếng Anh với người nước ngoài nhưng sau một tuần, mình tin chắc rằng chúng ta có thể thoải mái trò chuyện cùng họ.

Bên cạnh đó, việc chúng ta luôn luôn nói tiếng Anh sẽ giúp chúng ta hiểu rõ cách dùng từ vựng đúng ngữ cảnh và vốn từ vựng cũng tỷ lệ thuận gia tăng theo.

Q: Bạn vui lòng chia sẻ một số bí quyết học tiếng Anh của bạn khi theo học tại BECI nhé?

A: Từ quan điểm và cách học của mình, mình đúc kết được một số bí quyết sau và cũng mong muốn chia sẻ đến các bạn sinh viên khác:

  • Đầu tiên, chúng ta nên nói thật nhiều với giáo viên và các bạn người nước ngoài bằng mọi cách. Chúng ta có thể nói về văn hóa mỗi quốc gia, quan điểm cá nhân trong mỗi chủ đề hoặc cùng nhau đi chơi vào dịp cuối tuần.
  • Tiếp theo, mình nghĩ chúng ta nên học và thư giãn cùng một lúc. Đừng làm bản thân bị áp lực! Mình luôn tuân thủ theo nguyên tắc: 80% thời gian cho việc học, 20% thời gian thư giãn. Bởi vì, nếu chúng ta bị stress, chúng ta rất khó tiếp thu kiến thức từ giáo viên.
  • Cuối cùng, chúng ta cần thực hành nhiều và làm các bài tập về nhà. Việc làm bài tập thực hành sẽ giúp chúng ta nhớ lâu hơn các bài học đã học. Như mình đã nói, thời gian chúng ta ở BECI khá ngắn nên chúng ta phải tận dụng tối đa thời gian và lợi thế môi trường tiếng Anh ở đây.
» Bài hay khác:  Mai Anh - CIA: Life is amazing and everything can be changed

Và mình muốn gửi lời cám ơn tới tất cả thầy cô, quản lý và bạn bè tại BECI. Cám ơn mọi người đã mang lại cho mình một quãng thời gian rất đẹp và cũng rất khó quên. Mình chúc mọi người có thật nhiều sức khỏe và BECI sẽ tiếp tục phát triển không ngừng.