Philippines vẫn an toàn, du học sinh vẫn đến và học tập mùa cao điểm

Một số ngày gần đây, các thông tin về tình hình chính trị bất ổn tại miền Nam Philippines (cụ thể là tại thành phố Marawi, Mindanao) đang khiến cho các bậc phụ huynh tại Việt Nam có con em đang học tại Philippines hay những học viên chuẩn bị đến Philippines học tập rất lo lắng. Vậy tình hình thật sự như thế nào?

Mọi người lo lắng rằng liệu có an toàn khi đến học tại Philippines hay có an toàn trong thời gian học tập tại đây không. Dưới đây là một vài phân tích về tình hình hiện tại từ Học viện Anh ngữ CIA, tọa lạc tại thành phố Cebu, Philippines (Cebu cũng thuộc miền Nam Philippines). Mời các bạn tham khảo nhé!

1. Vị trí địa lý:

 • Thành phố Cebu cách khá xa thành phố Mindanao Philippines,cụ thể là 509km.
 • Thành phố Cebu và thành phố Mindanao nằm trên 2 đảo biệt lập với nhau.

Tình hình ở Cebu hiện tại khá an toàn do khu vực Cebu khá xa so với khu vực bị chiếm đóng (đi tàu 01 ngày, đi máy bay 02 giờ, nhưng không có chuyến bay thẳng từ Mindanao). Chính quyền Cebu cũng đã ban bố đến toàn thể người dân về vấn đề nhập cư từ các đảo lận cận nếu có vấn đề khả ghi xảy ra sẽ giải quyết ngay lập tức.

2. Người dân:

 • Người dân sống tại thành phố Mindanao là người Hồi giáo (hay còn gọi là Muslim), họ hầu như không quan tâm đến cái chết và muốn thiết lập đế chế riêng của họ.
 • Khác với Mindanao, người dân tại thành phố Cebu, mọi người nơi đây hầu hết đều là người theo đạo Thiên Chúa (hay còn gọi là Christan). Họ rất hiền lành, thân thiện và tốt bụng. Họ có đức tin vào Thiên Chúa và những quan điểm lễ giáo cũng khác xa so với người Muslim.
 • Thành phố Mindanao luôn là nơi có tình hình bất ổn hàng chục năm nay và hầu hết tất cả người dân trên đất nước Philippines đều biết được điều đó.
» Bài hay khác:  Khóa Business English với giáo viên bản ngữ tại trường ZA khác biệt ra sao?

3. Thành phố biển Cebu vẫn là thành phố an toàn hàng đầu của Philippines:

 • Thành phố Cebu được mệnh danh là thành phố an toàn nhất nhì Philippines hàng chục năm nay bởi tình hình chính trị và tình hình thời tiết ổn định.
 • Không có bất kỳ biến động lớn gì như khủng bố, đấu sung, tấn công…tại thành phố Cebu cả chục năm nay.
 • Không có bất kỳ một cơn bão nào ghé thăm nơi đây bởi vị trí địa lý được chắn bởi các đảo xung quanh. Ngoại trừ những cơn mưa rào bất chợt.
 • Mọi người có thể tham khảo thêm qua bảng so sánh về tình hình tội phạm, mức độ an toàn của thành phố Cebu và thành phố Hồ Chí Minh dưới đây để hiểu rõ hơn:

4. Tổ chức IS:

 • Xin đính chính lại với mọi người rằng những người thuộc nhóm tấn công này không thuộc tổ chức IS. Chúng muốn gia nhập tổ chức IS nên đang thu hút sự chú ý của họ. Đó chỉ là một nhóm nhỏ có tư tưởng chống đối nhà nước Philippines thôi.
 • Hiện tại tình hình tại Philippines đã được kiểm soát. Chính phủ đã bao vây và cô lập thành phố Marawi với các thành phố khác. Người dân Philippines sống tại thành phố đã được di chuyển đến nơi an toàn. Tình hình tại Marawi, Mindanao sẽ được chính phủ Philippines giải quyết 1 cách sớm nhất.

5. Tình hình học viên các quốc gia khác:

Ngoài Việt Nam có xu hướng qua Philippines học tiếng Anh thì còn có các quốc gia phát triển khác như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Ả Rập… Số lượng học viên của những quốc gia này gấp Việt Nam hàng chục lần. Mặc dù vậy, khi đứng trước những thông tin chính trị họ lại rất tỉnh táo, sáng suốt để phân tích và nhận thức rõ được các vấn đề đang xảy ra xung quanh.

» Bài hay khác:  Bạn nên học khóa giao tiếp nào khi du học tiếng Anh tại Philippines?

Học viên Việt Nam vẫn học tập và sinh hoạt bình thường tại Cebu

Hiện nay chưa có bất kỳ 1 quốc gia nào có học viên hủy học vì tình hình trính trị của Philippines vài ngày gần đây. Họ vẫn sẽ sang Philippines học theo kế hoạch của họ.

Vậy tại sao người Việt Nam mình phải hoang mang trước những thông tin trên nhỉ? Nó chỉ là 1 phần nhỏ của Philippines thôi mọi người ạ. Và xin mọi người hãy hiểu rằng, không có bất cứ 1 đất nước nào là an toàn kể cả Anh, Pháp hay Mỹ… Hãy cứ thực hiện kế hoạch của mình mà không đắn đo gì cả nhé!

Nguồn: Học viện Anh ngữ CIA